Các Thủ Tục Nghiệm Thu về Phòng Cháy Chữa Cháy

Thủ tục hành chính cấp Thành phố và các Phòng phụ trách quận, huyện

Thủ tục Nghiệm thu về PCCC
Trình tự thực hiện * Chủ đầu tư, chủ phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC trước khi đưa công trình vào hoạt động gửi văn bản thông báo cho Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội (văn bản thông báo có thể gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội); chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các điều kiện để tổ chức nghiệm thu về PCCC.* Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị kiểm tra nghiệm thu về PCCC, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội sẽ thông báo cho Chủ đầu tư về nội dung, thời gian kiểm tra và tiến hành kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình đã được đề nghị.

– Khi công trình thi công không đúng theo nội dung hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy thì Cảnh sát PC&CC Thành phố sẽ lập biên bản kiểm tra về PCCC, ghi nhận đầy đủ các thiếu sót, tồn tại về phòng cháy và chữa cháy, kiến nghị Chủ đầu tư thi công công trình đúng theo hồ sơ thiết kế đã thẩm duyệt, thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn PCCC. Sau khi thực hiện đầy đủ các kiến nghị, Chủ đầu tư có báo cáo bằng văn bản gửi Cảnh sát PC&CC Thành phố để kiểm tra, xem xét và nghiệm thu về PCCC theo quy định.

– Khi công trình thi công đúng theo nội dung hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy, đảm bảo các yêu cầu phòng cháy và chữa cháy hoặc Chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PC&CC trong biên bản kiểm tra tại lần kiểm tra trước thì trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua biên bản kiểm tra nghiệm thu về PCCC, Cảnh sát PC&CC Thành phố có trách nhiệm xem xét, nếu đạt yêu cầu thì ra văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy cho công trình gửi Chủ đầu tư.

Cách thức thực hiện * Văn bản thông báo và hồ sơ đề nghị kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của Chủ đầu tư, Chủ phương tiện có thể gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy và các Phòng Cảnh sát PC&CC quận huyện, thị xã.– Đối với công trình được phân loại I, II; hạng mục công trình xây mới, cải tạo, sửa chữa, bổ sung…nằm trong công trình, cơ sở được phân loại là I, II và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy: Tổ chức và cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy – Cảnh sát PC&CC Tp Hà Nội.

– Đối với công trình loại III; các hạng mục công trình xây mới, cải tạo, sửa chữa, bổ sung…nằm trong công trình, cơ sở được phân loại là loại III; cửa hàng kinh doanh khí đốt: Tổ chức và cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của các Phòng Cảnh sát PC&CC quận, huyện, thị xã.

Lưu ý: Phân loại công trình thực hiện theo Quyết định số 4312/QĐ-C11-C23, ngày 27/8/2009 của Tổng cục Cảnh sát về việc “Ban hành Quy định về phân loại cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy” để phân loại công trình loại I, II, III.

* Thời gian nhận Thông báo: Buổi sáng từ 08h00 phút đến 12h00, buổi chiều từ 13h30 phút đến 17h30 phút từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết).

Địa chỉ nơi tiếp nhận thông báo đề nghị nghiệm thu:

– Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy: Tòa nhà CT14A2, khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

– Phòng CS PC&CC số 1 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng).

Địa chỉ: Số 51 Lãng Yên – Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội. Điện thoại: 38252210;

– Phòng CS PC&CC số 2 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: quận Đống Đa và quận Ba Đình).

Địa chỉ: Số 147 phố  Giảng Võ, quận Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại: 38453124; 38454572.

Trụ sở tạm: Số 81 Hào Nam – Ô Chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội.

– Phòng CS PC&CC số 3 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: quận Cầu Giấy, quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm).

Địa chỉ: số 36 Đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy – Hà Nội. Điện thoại: 37564424; 37564079; 37567606.

– Phòng CS PCCC số 4 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: quận Long Biên).

Địa chỉ: số 75, đ­ường Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên – Hà Nội. Điện thoại: 38271844.

Trụ sở tạm: Tầng 1 nhà No17-03 khu đô thị mới Sài Đồng – Phúc Đồng – Long Biên – Hà Nội.

– Phòng CS PC&CC số 5 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: huyện Sóc Sơn và một phần huyện Đông Anh).

Địa chỉ: ấp Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh – Hà Nội. Điện thoại: 39650250; 38832334.

– Phòng CS PC&CC số 6 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: huyện Mê Linh, quận Tây Hồ và khu công nghiệp Bắc Thăng Long thuộc huyện Đông Anh).

Địa chỉ: Khu công nghiệp Bắc Thăng Long – Đông Anh – Hà Nội. Điện thoại: 39516311.

– Phòng CS PC&CC số 7 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: huyện Thanh Trì).

Địa chỉ: Số 21 Tựu Liệt – Thanh Trì – Hà Nội. Điện thoại: 36810421.

– Phòng CS PC&CC số 8 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân).

Địa chỉ: Nhà A5, Khu đô thị Đền Lừ, quận Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 36343494.

– Phòng CS PC&CC số 9 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: quận Hà Đông và huyện Chương Mỹ).

Địa chỉ: Số 23, quốc lộ 6, xã Phú Lãm, quận Hà Đông – Hà Nội. Điện thoại: 33824311; 39397201.

– Phòng CS PC&CC số 10 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì).

Địa chỉ: thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây – Hà Nội. Điện thoại: 33930308.

– Phòng CS PC&CC số 11 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: huyện Gia Lâm).

Địa chỉ: 437 Nguyễn Đức Thuận, huyện Gia Lâm – Hà Nội. Điện thoại: 62950997.

– Phòng CS PC&CC số 12 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: huyện Thường Tín và huyện Phú Xuyên).

Địa chỉ: Cụm Công nghiệp Quất Động, huyện Thường Tín – Hà Nội. Điện thoại: 33760696.

– Phòng CS PC&CC số 13 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: huyện Đan Phượng, huyện Phúc Thọ và huyện Hoài Đức).

Địa chỉ: Cụm Công nghiệp Phùng, Thị Trấn Phùng, huyện Đan Phượng – Hà Nội. Điện thoại: 33887293.

– Phòng CS PC&CC số 14 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: huyện Thạch Thất và huyện Quốc Oai).

Địa chỉ: Thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất – Hà Nội. Điện thoại: 33687569.

– Phòng CS PC&CC số 15 (Công tác quản lý PCCC địa bàn: huyện Ứng Hòa, huyện Mỹ Đức và huyện Thanh Oai).

Địa chỉ: Quốc lộ 21B, Liên Bạt, huyện Ứng Hòa – Hà Nội. Điện thoại: 33883114.

Thành phần, số lượng hồ sơ 1. Thành phần hồ sơ:– Bản sao giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy;

– Bản sao giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã lắp đặt trong công trình, phương tiện giao thông cơ giới;

– Các biên bản thử nghiệm, nghiệm thu từng phần và nghiệm thu tổng thể các hạng mục, hệ thống phòng cháy và chữa cháy;

– Các bản vẽ hoàn công hệ thống phòng cháy và chữa cháy và các hạng mục liên quan đến phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt;

– Tài liệu, quy trình hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống phòng cháy và chữa cháy của công trình, phương tiện giao thông cơ giới;

– Văn bản nghiệm thu hoàn thành hệ thống, thiết bị có liên quan về phòng cháy và chữa cháy.

Các văn bản, tài liệu nêu trên phải có xác nhận của chủ đầu tư, chủ phương tiện, nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế. Nếu hồ sơ thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Thời hạn giải quyết – Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo của Chủ đầu tư, chủ phương tiện, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC theo nội dung quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP.– Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua biên bản kiểm tra nghiệm thu về PCCC, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội có trách nhiệm xem xét, nếu đạt các yêu cầu thì ra văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.
Đối tượng thực hiện Các dự án, công trình; phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội (hoặc trước đây là Phòng Cảnh sát PCCC – CATP Hà Nội) thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy mà nay tiến hành kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.
Cơ quan thực hiện Cảnh sát PC&CC Thành phố Hà Nội.
Kết quả thực hiện Văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC cho công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy.
Lệ phí Không quy định.
Mẫu đơn, mẫu tờ khai Tải xuống tại đây
Yêu cầu Không.
Cơ sở pháp lý – Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 29/6/2001 và Luật phòng cháy và chữa cháy sửa đổi ngày 22/11/2013;– Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy, Luật phòng cháy và chữa cháy sửa đổi;

– Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy, Luật phòng cháy và chữa cháy sửa đổi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *